Thực phẩm siêu dinh dưỡng mang tên Cá ngừ đại dương

Cá ngừ, món quà sức khỏe từ đại dương

Cá ngừ dại dương là loài cá biển có kích thước lớn mang trong mình rất nhiều dưỡng chất tốt như omega 3, protein, vitamin B12. Trong khẩu phần ăn, cá ngừ được chế biến với nhiều cách nấu khác nhau, cho nên cá ngừ được sử dụng nhiều trong các bữa ăn ở các vùng miền, đặc biệt ở các khu vực miền biển.

1. Dinh dưỡng của cá ngừ có gì đặc  biệt?

Cá ngừ là loài thường xuyên bơi lội với tốc độ cao. Vậy nên chúng cần ăn những thực phẩm đảm bảo nhu cầu hoạt động. Bởi vậy nên thịt cá ngừ khá chắc và giàu protein. Tuy là không có nhiều mỡ nhưng cá ngừ vẫn đảm bảo cung cấp được đầy đủ các chất béo không bão hòa cho cơ thể. Đặc biệt là axit béo omega 3 có trong cá ngừ có công dụng cải thiện trí nhớ và phòng ngừa bệnh suy nhược thần kinh.

Cá ngừ có chứa vitamin B12 đảm bảo cơ thể đủ để cơ thể sản sinh thêm tế bào hồng cầu. Bên cạnh đó trong thịt cá ngừ cũng bổ sung vitamin D giúp cơ thể tổng hợp canxi và nhiều vi chất cần thiết.

Dinh dưỡng của cá ngừ có gì đặc  biệt?
Dinh dưỡng của cá ngừ có gì đặc  biệt?

2. Khẩu phần ăn chứa cá ngừ có lợi ích gì

  • Cải thiện cơ bắp và hỗ trợ giảm cân: thành phần protein cũng như năng lượng trong thịt cá ngừ khá cao. Khi sử dụng cơ thể sẽ hạn chế tiết hormone thèm ăn, đồng thời giúp sức mạnh cơ bắp nâng cao tăng sự chuyển hóa.
  • Tăng chiều cao: vitamin D chính là thành phần thúc đẩy hấp thụ các vi chất cần thiết để phát triển xương. Khi ăn thịt cá ngừ 3 lần mỗi tuần sẽ giúp cơ thể bạn tổng hợp vitamin D
  • Sản sinh tế bào hồng cầu: cá ngừ cung cấp cho cơ thể vitamin B12. Đây một thành phần trong vitamin nhóm B thúc đẩy sự tăng trưởng hồng cầu phòng ngừa thiếu máu.
  • Nâng cao thị lực: omega-3 trong cá ngừ không chỉ giúp phòng ngừa bệnh do suy nhược thần kinh mà còn giúp nâng cao thị lực, chống mờ mắt mỏi mắt.
  • Ngăn ngừa bệnh tim mạch: cá ngừ vừa hỗ trợ giảm cân vừa giúp cân bằng cholesterol, giúp phòng ngừa các bệnh mạch vành.
  • Phòng chống ung thư: axit béo có trong cá ngừ giúp cơ thể chống lại những tác nhân gây ra ung thư.
Xem thêm :  Làm gì để Tăng cường Miễn Dịch.
Khẩu phần ăn chứa cá ngừ có lợi ích gì
Khẩu phần ăn chứa cá ngừ có lợi ích gì

3. Một số lưu ý đặc biệt khi ăn cá ngừ

Trong thịt cá ngừ đại dương có chứa một lượng thủy ngân chống chỉ định với phụ nữ mang thai hoặc người cho con bú và trẻ nhỏ. Ngoài ra cá ngừ rất đa dạng về loài, vậy nên cần đánh giá dinh dưỡng từng loại trước khi dùng. Với cá ngừ đại dương thịt trắng không nên dùng quá 3 lần mỗi tuần để tránh ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng.

Tương tự với các loài cá biển khác, thì các ngừ cũng có hàm lượng thuỷ ngân đáng kể. Vì vậy, với những người có tiền sử dị ứng thủy hải sản nên cân nhắc kỹ lưỡng khi ăn cá ngừ để tránh ngộ độc gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo dõi thehealthyhouse.pro.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhé.

Nguồn: https://thehealthyhouse.vn/calories/healthy-and-nutrition/ca-ngu-mon-qua-suc-khoe-cua-dai-duong

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *